Khoa Ung Bướu
Bệnh ung thư nếu muốn đạt được kết quả điều trị tốt nhất đồng nghĩa với việc bệnh phải được phát hiện sớm – có nghĩa là khi nó vẫn còn nhỏ - nhưvậy sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh.
Ung thư có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tùy vào vị trí, kích thước, cũng như mức độ lan rộng (ung thư di căn) của nó đến các cơ quan khác của cơ thể như thế nào. Nhưng cũng có đôi khi ung thư âm thầm phát triển mà không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi nó đã phát triển lớn. Nhưung thư tụy thường không gây ra triệu chứng nào cho đến khi phát triển lớn, xâm lấn các cơ quan lân cận hoặc dây thần kinh gây đau bụng, đau lưng và khi được phát hiện thì đã ở giai đoạn trễ.
Ung thư cũng có thể gây ra những triệu chứng như sốt, mệt mỏi, chóng mặt, sụt cân đó là do các tế bào ung thư sử dụng phần lớn nguồn cung cấp năng lượng của cơ thể. Các tế bào ung thư có thể phóng thích chất giống hormone gây tăng canxi máu ảnh hưởng đến cơ, dây thần kinh khiến người bệnh cảm thấy yếu, chóng mặt. Ngoài ra các tế bào ung thư cũng có thể tiết ra những chất tạo ra cục máu đông gây nghẽn tắc mạch.
Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phổ biến nhất, chiếm khoảng một phần ba số ca tử vong do ung thư và đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư ở cả nam và nữ. Mặc dù tỷ lệ ung thư phổi đối với nam giới đang giảm, nhưng tỷ lệ ở phụ nữ vẫn tiếp tục tăng. Đáng lo ngại hơn nữa là sự gia tăng về tỷ lệ mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ(NSCLC) ở những bệnh nhân không bao giờ hút thuốc hoặc có tiền sử hút thuốc tối thiểu (ví dụ: <15 gói/ năm).
- Bướu lành: khi tế bào phát triển quá mức bình thường nhưng vẫn còn trong giới hạn, kiểm soát được.
- Bướu ác (ung thư): khi tế bào phát triển quá mức bình thường, không còn kiểm soát được, nó sẽ phát triển xâm lấn tại chỗ, tại vùng và có thể đi xa nơi xuất phát (di căn).
Khoa Ung Bướu - Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh với đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn cao đảm bảo người bệnh được khám, tư vấn, theo dõi và chăm sóc sức khỏe được tốt nhất.
Đặc biệt: Trong quý I năm 2022, Khoa Ung Bướu – BVĐK Quốc Ánh tiếp nhận khám và điều trị cho mọi đối tượng thu phí và Bảo hiểm y tế.
Khoa Ung Bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh
Liên hệ tư vấn qua điện thoại:(028) 5407 3878 – (028) 5407 3879 – 0937545400
Gmail:benhvienquocanh@gmail.com
Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh hân hạnh đón tiếp Quý khách hàng/người bệnh.
Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh– “Nổ lực vì sức khỏe và niềm tin cộng đồng”.
Hiện Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh có dịch vụ tiêm ngừa cho người lớn và trẻ em từ thứ 2 đến chủ nhật. Nếu anh chị nào có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0934.440.507 (cô Lam) để được tư vấn và tiêm chủng.
Hân hạnh được phục vụ quý khách.
Địa chỉ: 104-110 Đường 54, KDC Tân Tạo, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Email: benhvienquocanh@gmail.com
Số điện thoại: 028.54073878 – 515
Bạn nghĩ thế nào khi có thể giảm rủi ro bị bệnh tim, tăng sức mạnh, giữ được vẻ trẻ trung lâu dài chỉ trong vòng một thời gian chưa bằng thời gian coi vài quảng cáo truyền hình. Thật vậy muốn có một sức khoẻ tốt thì cần có thời gian, nhưng không đến nỗi lâu như bạn tưởng. Bạn không cần phải làm những điều thường được khuyên như tập thể dục 30 phút mỗi ngày và ngủ đủ 7 tới 8 tiếng mỗi đêm.
Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng.
Gần đây, các nhà khoa học Ba Lan đã phát hiện ra rằng, loại khuẩn trùng Campylobacter không chỉ sống trên bề mặt của các loại thịt đỏ mà còn nằm sâu trong gan động vật. Campylobacter bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, song nếu gan chưa được nấu chín kỹ thì chúng vẫn có khả năng gây bệnh.
Người ta thường ví “đau như đau đẻ”, vì thế sanh không đau là niềm mơ ước của tất cả các sản phụ ở khắp nơi trên thế giới kể cả Việt Nam. Để thực hiện niềm mơ ước của các sản phụ, Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Ánh đã có 1 đội ngũ Bác Sĩ giàu kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng hiện đại để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và triển khai phương pháp kỹ thuật mới như kỹ thuật giúp sanh không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng (NMC). Phương pháp này giúp sản phụ giảm đau trong quá trình chuyển dạ.
Bệnh loãng xương diễn biến từ từ và thầm lặng, người bị bệnh loãng xương không biết mình bị bệnh cho đến khi gặp phải biến chứng gãy xương. Chính vì xảy ra từ từ nên nhiều người lầm tưởng đây là bệnh thông thường không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.
Ai trong chúng ta cũng bị đau lưng ít nhất một lần trong đời, bệnh này tuy không gây chết người nhưng nếu để thành mạn tính sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tới chất lượng cuộc sống. Những người có nguy cơ cao bị đau lưng là những người làm việc văn phòng, di chuyển bằng xe hơi, máy bay, những người phải làm công việc nặng nhọc như bê vác...
Ở người cao tuổi, hàm răng dễ bị hư hỏng, lung lay nên cơ nhai yếu ảnh hưởng đến việc cắn, nhai thức ăn. Hơn nữa, khi đã lớn tuổi thì trương lực dạ dày giảm, sức co bóp yếu; dịch nước bọt, dịch vị và các men tiêu hóa giảm cả về số lượng và chất lượng...
Ung thư vú là khi những tế bào ống (duct) hay những tế bào nang (lobule) của vú phát triển bất thường thành tế bào ung thư. Nếu không chữa trị sớm, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chóng trong vú, đi vào các mạch máu hay mạch bạch huyết, chạy tới các hạch, và có thể di căn đến các bộ phận khác, gây ra đau đớn và cuối cùng dẫn đến tử vong.
Bệnh viêm gan siêu vi B là bệnh gan do vi-rút viêm gan B gây ra. Vi-rút viêm gan B lây lan từ người này sang người khác qua dịch cơ thể như máu, tinh dịch và dịch tiết âm đạo. Vi-rút viêm gan B cũng có thể truyền từ mẹ sang con trong lúc sanh. Các đường lây truyền thông thường khác bao gồm:
Bệnh ĐTĐ là bệnh lý xảy ra do hậu quả việc rối loạn sản xuất và cung cấp insulin cho cơ thể (IDF).
Bệnh đái tháo đường týp 2là bệnhrối loạn chuyển hóa có đặc điểm rối loạn bất thường đa cơ quan đích bao gồm tế bào bê-ta tụy, cơ vân, mô mỡ và gan (tăng đường huyết, kháng insulin và suy tương đối tiết insulin).
Mục tiêu của dinh dưỡng liệu pháp là gi?
Hổ trợ kiểm soát chuyển hóa trong cơ thể
Giảm yếu tố nguy cơ gây biến chứng trên người bệnh ĐTĐT2
Đột quỵ là thủ phạm gây tử vong cao và gây ra tàn phế nghiêm trọng, lâu dài. Những người còn sống sót sau đột quỵ thì sẽ bị tàn phế cả về tinh thần và thể xác. Những thông tin dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về đột quỵ và cách ngăn ngừa.
Mảng bám vi khuẩn hình thành trên bề mặt của răng sau mỗi khi ăn. Nếu đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa không đúng cách, mảng bám vi khuẩn sẽ hình thành, về lâu dài sẽ gây sâu răng và viêm nướu. Đây là lý do tại sao ta phải chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa mỗi ngày.
Theo kết quả điều tra người trưởng thành của một cơ quan quản lý về sức khỏe, 10 thói quen nhỏ dưới đây gây nguy hại rất lớn cho sức khỏe chúng ta.
1. Nguyên nhân
Bệnh do siêu vi viêm gan C (HBV = Hepatitis C virus) gây ra, mới được phát hiện từ năm 1989, trước kia người ta cho là virus non A non B. Loại virus này nhiễm vào tế bào gan, gây viêm gan.
1. Dinh dưỡng có vai trò gì trong bệnh gan ?
Gan được xem như là một nhà máy chế biến thức ăn và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi có bất kỳ một bệnh lý nào ở gan thì việc hoạt động của “nhà máy” sẽ đình trệ, nó cần thời gian để nhà máy được sửa chữa phục hồi. Trong thời điểm này nếu chế độ ăn không hợp lý sẽ làm tình trạng bệnh lý gan nặng hơn và sự phục hồi của gan kéo dài.
Các nhà khảo cứu tại Anh Quốc vừa trình bày những khám phá mới nhất của ngành lão khoa ( Geriatrics ) và di truyền học ( Genetics ) và tiên đoán là những thế hệ trẻ trong tương lai sẽ có thể sống được trên 100 tuổi dễ dàng
1. Bài tiết chất độc
Chủ động ra mồ hôi có thể gia tăng quá trình lưu thông trao đổi chất trong cơ thể, giúp bài tiết các chất độc tích tụ trong cơ thể như: Axit lactic, ure, amoniac.
Tắm nước nóng, dùng xà phòng tắm, uống nước ngay sau khi đánh răng, ngủ hơn 8 giờ một ngày, nằm xuống ngay sau khi ăn... là những thói quen không tốt cho sức khỏe.
Viêm khớp thoái hoá hay còn gọi là thoái hoá khớp là bệnh của những người tuổi từ 40-60. Đây là bệnh của sụn khớp. Sụn khớp là tổ chức trơn láng và có tính đàn hồi, nó bao quanh đầu xương vị trí nằm trong bao khớp
Liên kết website
Số lượt truy cập
Hôm nay
933
Trong tuần
2237
Trong tháng 15568
Tất cả
3115903
NÃO BỊ THƯƠNG TỔN KHI THIẾU DẦU CÁ
Một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng những người có chế độ ăn thiếu các acid béo Omega 3, loại acid béo có trong dầu cá, não của họ có thể bị lão hóa nhanh chóng.
TS Zaldy S. Tan, một thành viên của Trung Tâm Easton UCLA Ngành Nghiên Cứu bệnh Azheimer thuộc phân khoa Thần Kinh cho biết rằng “ Những người có mức acid béo Omega3 thấp hơn mức bình thường có số lượng tế bào não thấp tương đương số lượng tế bào não người bị lão hóa đến hai năm.
Bài nghiên cứu này sẽ được phát hành trên mạng vào tối Thứ Ba dưới dạng in ấn của tờ báo Thần Kinh Học vào ngày Thứ Tư.
Tiến sĩ Tan và các đồng nghiệp của ông đã so sánh lượng máu sinh ra do 2 chất dinh dưỡng có trong các acid béo Omega 3 bằng phương pháp chụp não MRI và qua những bài kiểm tra về sự nhận thức. Họ đã khám phá ra rằng những người có số điểm thấp dưới 25% trong bài kiểm tra về não trạng gặp khó khăn khi giải quyết vấn đề, khi phải làm những việc có tính chất đa dạng và khi phải suy nghĩ những vấn đề có tính trừu tượng.
Tiến Sĩ Tan cho biết những hình ảnh chụp MRI cho thấy những người có mức acid béo Omega 3 thấp hơn bình thường cũng có thể có những thay đổi tuy rất nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng trong cấu trúc não bộ. Những kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy dung lượng chất trắng tăng đột biến, những tổn thương rất nhỏ trong não, nguy cơ tử vong, đột quỵ và lú lẫn là kết quả của sự thiếu hụt nhóm acid béo Omega 3. TS Tan cho biết các kết quả rất phù hợp với những dấu hiệu tổn thương trong hệ thống phức tạp của mạch máu não. Các mạch máu chiếm 1/3 thể tích não bộ.
Nhóm của TS Tan đã làm 1 nghiên cứu trên 1.575 người có độ tuổi trung bình là 67, độ tuổi chưa bị chứng lú lẫn. Họ kiểm tra các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, có hút thuốc hay không, giới tính, trọng lượng cơ thể, hoạt động thể chất và APOE, loại gene di truyền được biết có liên quan đến nguy cơ bị chứng lú lẫn.
TS Tan cho biết bước kế tiếp trong việc nghiên cứu là theo dõi những người này để xem những nhân tố rủi ro mà họ đã quan sát có chuyển thành sự xuống cấp về nhận thức ở mức độ cao hơn hay không.
TS Tan và những đồng nghiệp của ông nhận thấy có chất EPA và DHA ở mức độ cao trong các loại cá có chất béo như cá hồi là loại có thể cung cấp các chất dinh dưỡng có độ acid béo Omega 3 rất cao.
Rau củ và dầu canola, đậu nành, hạt lanh, hạt hạnh nhân và các loại rau như cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau để làm món salad cũng là nguồn cung cấp acid béo Omega 3 dồi dào. Những thứ này chứa ALA, một loại acid mà cơ thể sẽ 1 phần chuyển hóa thành EPA và DHA.
Cả 2 thành phần này được xem là có ích. Chế độ ăn uống điển hình của người Mỹ lại không chứa thành phần nào cả. Chương trình CHOOSE MY PLATE ( Hãy Chọn Món Ăn Của Tôi ), gồm những hướng dẫn của chính phủ về chế độ ăn uống, đã khuyên mọi người nên dùng hải sản mỗi tuần hai lần.
TS Majid Fotuhi, chủ tịch của Viện Thần Kinh Học Khoa Sức Khỏe Não Bộ và cũng là giáo sư trợ giảng Khoa Thần Kinh tại Đại Học Y Khoa Johns Hopkins cho biết : “ Đây là một phát hiện mới vô cùng quan trọng chứng minh rằng omega-3 có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe và kích cỡ của não bộ.”
TS Fotuhi khuyên các bệnh nhân của mình mỗi ngày nên dùng 1,000mg DHA, một thành phần dinh dưỡng giúp tăng cường việc dẫn lưu máu trong não bộ, làm giảm tình trạng viêm ở não, tim cùng các nơi khác nữa và làm hạ sự kết tập chất độc hại trong não.
TS Fotuhi thêm rằng DHA còn giúp cải thiện tinh thần và giảm thiểu những biểu hiện suy sụp tinh thần. Duy chỉ có những bệnh nhân mắc chứng loãng máu ( Cumadin ) nên tránh dùng DHA.
Neurology, được xuất bản hàng tuần, là tập san chính thức của Viện Thần Kinh Học Hoa Kỳ.
TS Zaldy S. Tan, một thành viên của Trung Tâm Easton UCLA Ngành Nghiên Cứu bệnh Azheimer thuộc phân khoa Thần Kinh cho biết rằng “ Những người có mức acid béo Omega3 thấp hơn mức bình thường có số lượng tế bào não thấp tương đương số lượng tế bào não người bị lão hóa đến hai năm.
Bài nghiên cứu này sẽ được phát hành trên mạng vào tối Thứ Ba dưới dạng in ấn của tờ báo Thần Kinh Học vào ngày Thứ Tư.
Tiến sĩ Tan và các đồng nghiệp của ông đã so sánh lượng máu sinh ra do 2 chất dinh dưỡng có trong các acid béo Omega 3 bằng phương pháp chụp não MRI và qua những bài kiểm tra về sự nhận thức. Họ đã khám phá ra rằng những người có số điểm thấp dưới 25% trong bài kiểm tra về não trạng gặp khó khăn khi giải quyết vấn đề, khi phải làm những việc có tính chất đa dạng và khi phải suy nghĩ những vấn đề có tính trừu tượng.
Tiến Sĩ Tan cho biết những hình ảnh chụp MRI cho thấy những người có mức acid béo Omega 3 thấp hơn bình thường cũng có thể có những thay đổi tuy rất nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng trong cấu trúc não bộ. Những kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy dung lượng chất trắng tăng đột biến, những tổn thương rất nhỏ trong não, nguy cơ tử vong, đột quỵ và lú lẫn là kết quả của sự thiếu hụt nhóm acid béo Omega 3. TS Tan cho biết các kết quả rất phù hợp với những dấu hiệu tổn thương trong hệ thống phức tạp của mạch máu não. Các mạch máu chiếm 1/3 thể tích não bộ.
Nhóm của TS Tan đã làm 1 nghiên cứu trên 1.575 người có độ tuổi trung bình là 67, độ tuổi chưa bị chứng lú lẫn. Họ kiểm tra các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, có hút thuốc hay không, giới tính, trọng lượng cơ thể, hoạt động thể chất và APOE, loại gene di truyền được biết có liên quan đến nguy cơ bị chứng lú lẫn.
TS Tan cho biết bước kế tiếp trong việc nghiên cứu là theo dõi những người này để xem những nhân tố rủi ro mà họ đã quan sát có chuyển thành sự xuống cấp về nhận thức ở mức độ cao hơn hay không.
TS Tan và những đồng nghiệp của ông nhận thấy có chất EPA và DHA ở mức độ cao trong các loại cá có chất béo như cá hồi là loại có thể cung cấp các chất dinh dưỡng có độ acid béo Omega 3 rất cao.
Rau củ và dầu canola, đậu nành, hạt lanh, hạt hạnh nhân và các loại rau như cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau để làm món salad cũng là nguồn cung cấp acid béo Omega 3 dồi dào. Những thứ này chứa ALA, một loại acid mà cơ thể sẽ 1 phần chuyển hóa thành EPA và DHA.
Cả 2 thành phần này được xem là có ích. Chế độ ăn uống điển hình của người Mỹ lại không chứa thành phần nào cả. Chương trình CHOOSE MY PLATE ( Hãy Chọn Món Ăn Của Tôi ), gồm những hướng dẫn của chính phủ về chế độ ăn uống, đã khuyên mọi người nên dùng hải sản mỗi tuần hai lần.
TS Majid Fotuhi, chủ tịch của Viện Thần Kinh Học Khoa Sức Khỏe Não Bộ và cũng là giáo sư trợ giảng Khoa Thần Kinh tại Đại Học Y Khoa Johns Hopkins cho biết : “ Đây là một phát hiện mới vô cùng quan trọng chứng minh rằng omega-3 có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe và kích cỡ của não bộ.”
TS Fotuhi khuyên các bệnh nhân của mình mỗi ngày nên dùng 1,000mg DHA, một thành phần dinh dưỡng giúp tăng cường việc dẫn lưu máu trong não bộ, làm giảm tình trạng viêm ở não, tim cùng các nơi khác nữa và làm hạ sự kết tập chất độc hại trong não.
TS Fotuhi thêm rằng DHA còn giúp cải thiện tinh thần và giảm thiểu những biểu hiện suy sụp tinh thần. Duy chỉ có những bệnh nhân mắc chứng loãng máu ( Cumadin ) nên tránh dùng DHA.
Neurology, được xuất bản hàng tuần, là tập san chính thức của Viện Thần Kinh Học Hoa Kỳ.
Các bài viết khác
CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ(2022-03-30 08:11:00)
TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ PHỔI(2022-04-12 13:47:20)
TỔNG QUAN VỀ UNG THƯ TUYẾN GIÁP(2022-06-22 11:22:51)
SƠ LƯỢC VỀ KHOA UNG BƯỚU – BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC ÁNH(2022-03-30 08:15:06)
Tác nhân gây bệnh, biểu hiện và cách phòng chống bệnh cúm mùa(2022-03-30 08:18:06)
Học Bí Quyết Để Có Sức Khỏe Tốt Chỉ Trong Vòng 90 Giây. (2011-06-28 11:43:24)
6 điều người cao tuổi nên tránh (2011-07-14 09:39:29)
Bệnh viện quốc ánh