Dinh dưỡng và sức khỏe

Học Bí Quyết Để Có Sức Khỏe Tốt Chỉ Trong Vòng 90 Giây. Bạn nghĩ thế nào khi có thể giảm rủi ro bị bệnh tim, tăng sức mạnh, giữ được vẻ trẻ trung lâu dài chỉ trong vòng một thời gian chưa bằng thời gian coi vài quảng cáo truyền hình. Thật vậy muốn có một sức khoẻ tốt thì cần có thời gian, nhưng không đến nỗi lâu như bạn tưởng. Bạn không cần phải làm những điều thường được khuyên như tập thể dục 30 phút mỗi ngày và ngủ đủ 7 tới 8 tiếng mỗi đêm.
6 điều người cao tuổi nên tránh Con người khi về già, các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa, yếu đi. Một số điều sau đây luôn ẩn chứa những hiểm họa bất ngờ mà người cao tuổi cần phải lưu tâm đề phòng.
6 hiểm họa đe dọa sức khỏe từ nhà bếp Gần đây, các nhà khoa học Ba Lan đã phát hiện ra rằng, loại khuẩn trùng Campylobacter không chỉ sống trên bề mặt của các loại thịt đỏ mà còn nằm sâu trong gan động vật. Campylobacter bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, song nếu gan chưa được nấu chín kỹ thì chúng vẫn có khả năng gây bệnh.
Sanh không đau Người ta thường ví “đau như đau đẻ”, vì thế sanh không đau là niềm mơ ước của tất cả các sản phụ ở khắp nơi trên thế giới kể cả Việt Nam. Để thực hiện niềm mơ ước của các sản phụ, Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Ánh đã có 1 đội ngũ Bác Sĩ giàu kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng hiện đại để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và triển khai phương pháp kỹ thuật mới như kỹ thuật giúp sanh không đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng (NMC). Phương pháp này giúp sản phụ giảm đau trong quá trình chuyển dạ.
Bệnh loãng xương Bệnh loãng xương diễn biến từ từ và thầm lặng, người bị bệnh loãng xương không biết mình bị bệnh cho đến khi gặp phải biến chứng gãy xương. Chính vì xảy ra từ từ nên nhiều người lầm tưởng đây là bệnh thông thường không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.
Phòng và ngăn ngừa chứng đau lưng Ai trong chúng ta cũng bị đau lưng ít nhất một lần trong đời, bệnh này tuy không gây chết người nhưng nếu để thành mạn tính sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tới chất lượng cuộc sống. Những người có nguy cơ cao bị đau lưng là những người làm việc văn phòng, di chuyển bằng xe hơi, máy bay, những người phải làm công việc nặng nhọc như bê vác...
Thực đơn cho người già Ở người cao tuổi, hàm răng dễ bị hư hỏng, lung lay nên cơ nhai yếu ảnh hưởng đến việc cắn, nhai thức ăn. Hơn nữa, khi đã lớn tuổi thì trương lực dạ dày giảm, sức co bóp yếu; dịch nước bọt, dịch vị và các men tiêu hóa giảm cả về số lượng và chất lượng...
Ung thư vú Ung thư vú là khi những tế bào ống (duct) hay những tế bào nang (lobule) của vú phát triển bất thường thành tế bào ung thư. Nếu không chữa trị sớm, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chóng trong vú, đi vào các mạch máu hay mạch bạch huyết, chạy tới các hạch, và có thể di căn đến các bộ phận khác, gây ra đau đớn và cuối cùng dẫn đến tử vong.
BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B Bệnh viêm gan siêu vi B là bệnh gan do vi-rút viêm gan B gây ra. Vi-rút viêm gan B lây lan từ người này sang người khác qua dịch cơ thể như máu, tinh dịch và dịch tiết âm đạo. Vi-rút viêm gan B cũng có thể truyền từ mẹ sang con trong lúc sanh. Các đường lây truyền thông thường khác bao gồm:
Bệnh đái tháo đường Typ 2 Bệnh ĐTĐ là bệnh lý xảy ra do hậu quả việc rối loạn sản xuất và cung cấp insulin cho cơ thể (IDF). Bệnh đái tháo đường týp 2là bệnhrối loạn chuyển hóa có đặc điểm rối loạn bất thường đa cơ quan đích bao gồm tế bào bê-ta tụy, cơ vân, mô mỡ và gan (tăng đường huyết, kháng insulin và suy tương đối tiết insulin).
Dinh dưỡng cho người bệnh đái tháo đường týp 2 Mục tiêu của dinh dưỡng liệu pháp là gi? Hổ trợ kiểm soát chuyển hóa trong cơ thể Giảm yếu tố nguy cơ gây biến chứng trên người bệnh ĐTĐT2
Đột Quỵ Đột quỵ là thủ phạm gây tử vong cao và gây ra tàn phế nghiêm trọng, lâu dài. Những người còn sống sót sau đột quỵ thì sẽ bị tàn phế cả về tinh thần và thể xác. Những thông tin dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về đột quỵ và cách ngăn ngừa.
Lợi ích của chỉ tơ nha khoa Mảng bám vi khuẩn hình thành trên bề mặt của răng sau mỗi khi ăn. Nếu đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa không đúng cách, mảng bám vi khuẩn sẽ hình thành, về lâu dài sẽ gây sâu răng và viêm nướu. Đây là lý do tại sao ta phải chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa mỗi ngày.
10 thói quen xấu  có nguy cơ cướp đi tính mạng Theo kết quả điều tra người trưởng thành của một cơ quan quản lý về sức khỏe, 10 thói quen nhỏ dưới đây gây nguy hại rất lớn cho sức khỏe chúng ta.
VIÊM GAN SIÊU VI C 1. Nguyên nhân Bệnh do siêu vi viêm gan C (HBV = Hepatitis C virus) gây ra, mới được phát hiện từ năm 1989, trước kia người ta cho là virus non A non B. Loại virus này nhiễm vào tế bào gan, gây viêm gan.
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TRONG BỆNH GAN 1. Dinh dưỡng có vai trò gì trong bệnh gan ? Gan được xem như là một nhà máy chế biến thức ăn và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi có bất kỳ một bệnh lý nào ở gan thì việc hoạt động của “nhà máy” sẽ đình trệ, nó cần thời gian để nhà máy được sửa chữa phục hồi. Trong thời điểm này nếu chế độ ăn không hợp lý sẽ làm tình trạng bệnh lý gan nặng hơn và sự phục hồi của gan kéo dài.
10 NGUYÊN TẮC ĐỂ SỐNG TRÊN 100 TUỔI Các nhà khảo cứu tại Anh Quốc vừa trình bày những khám phá mới nhất của ngành lão khoa ( Geriatrics ) và di truyền học ( Genetics ) và tiên đoán là những thế hệ trẻ trong tương lai sẽ có thể sống được trên 100 tuổi dễ dàng
8 tác dụng 1. Bài tiết chất độc Chủ động ra mồ hôi có thể gia tăng quá trình lưu thông trao đổi chất trong cơ thể, giúp bài tiết các chất độc tích tụ trong cơ thể như: Axit lactic, ure, amoniac.
5 thói quen có hại cho sức khỏe mà bạn không để ý Tắm nước nóng, dùng xà phòng tắm, uống nước ngay sau khi đánh răng, ngủ hơn 8 giờ một ngày, nằm xuống ngay sau khi ăn... là những thói quen không tốt cho sức khỏe.
BỆNH VIÊM KHỚP THOÁI HOÁ Viêm khớp thoái hoá hay còn gọi là thoái hoá khớp là bệnh của những người tuổi từ 40-60. Đây là bệnh của sụn khớp. Sụn khớp là tổ chức trơn láng và có tính đàn hồi, nó bao quanh đầu xương vị trí nằm trong bao khớp
ĐỤC THỦY TINH THỂ VỚI PHƯƠNG PHÁP MỔ PHACO Đục thủy tinh thể (cườm đá) là hiện tượng nhân mắt bị biến đổi, không còn trong suốt, ngăn cản ánh sáng đi vào mắt gây giảm thị lực và dần dần dẫn tới mù lòa. Đây là nguyên nhân gây mù nhiều nhất ở người lớn tuổi.
Quả óc chó  (Walnut) bảo vệ bạn từ trong ra ngoài, từ đầu đến chân Trong thời kỳ cổ đại, quả óc chó được gọi là loại hạt của các vị thần. Ngày này, sau nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học gọi quả óc chó là vua của các loại hạt vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà chúng mang lại...
Mùa hè, coi chừng trẻ bị viêm phổi Hiện nay, số ca nhập viện do các bệnh lý về hô hấp đang tăng cao. Trẻ em có thể bị mắc bệnh việm phổi vào các mùa trong năm. Vào mùa hè, trẻ em rất có thể bị viêm phổi, thậm chí viêm phổi nặng.....
NÃO BỊ THƯƠNG TỔN KHI THIẾU DẦU CÁ Một nghiên cứu mới đã phát hiện rằng những người có chế độ ăn thiếu các acid béo Omega 3, loại acid béo có trong dầu cá, não của họ có thể bị lão hóa nhanh chóng...
Nhóm người bệnh nên tránh sử dụng sữa đậu nành Sữa đậu nành không chỉ là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp phòng chống được rất nhiều căn bệnh như béo phì, tiểu đường, đặc biệt là giúp chị em phụ nữ phòng chống các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh....
Cấp cứu 24/24

Liên kết website

Số lượt truy cập
Hôm nay
537
Trong tuần
4994
Trong tháng 13899
  Tất cả
1194404
banner01 banner 03 banner 04 banner

NÃO BỊ THƯƠNG TỔN KHI THIẾU DẦU CÁ


 
Một nghiên cứu mới  đã phát hiện rằng những người có chế độ ăn thiếu các acid béo Omega 3, loại acid béo có trong dầu cá, não của họ có thể bị lão hóa nhanh chóng.
 
TS Zaldy S. Tan, một thành viên của Trung Tâm Easton UCLA Ngành Nghiên Cứu bệnh Azheimer  thuộc phân khoa Thần Kinh cho biết rằng “ Những người có mức acid béo Omega3 thấp hơn mức bình thường có số lượng tế bào não thấp tương đương số lượng tế bào não người bị lão hóa đến hai năm.
 
Bài nghiên cứu này sẽ được phát hành trên mạng vào tối Thứ Ba dưới dạng in ấn của tờ báo Thần Kinh Học vào ngày Thứ Tư.
 
Tiến sĩ Tan và các đồng nghiệp của ông đã so sánh lượng máu sinh ra do 2 chất dinh dưỡng có trong các acid béo Omega 3 bằng phương pháp chụp não MRI và qua những bài kiểm tra về sự nhận thức. Họ đã khám phá ra rằng những người có số điểm thấp dưới 25% trong bài kiểm tra về não trạng gặp khó khăn khi giải quyết vấn đề, khi phải làm những việc có tính chất đa dạng và khi phải suy nghĩ những vấn đề có tính trừu tượng.
 
Tiến Sĩ Tan cho biết những hình ảnh chụp MRI cho thấy những người có mức acid béo Omega 3 thấp  hơn bình thường  cũng có thể có những thay đổi tuy rất nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng trong cấu trúc não bộ. Những kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy dung lượng chất trắng tăng đột biến, những tổn thương rất nhỏ trong não, nguy cơ tử vong, đột quỵ và lú lẫn là kết quả của sự thiếu hụt nhóm acid béo Omega 3. TS Tan cho biết các kết quả rất phù hợp với những dấu hiệu tổn thương trong hệ thống phức tạp của mạch máu não. Các mạch máu chiếm 1/3 thể tích não bộ.
 
Nhóm của TS Tan đã làm 1 nghiên cứu trên 1.575 người có độ tuổi trung bình là 67, độ tuổi chưa bị chứng lú lẫn. Họ kiểm tra các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, có hút thuốc hay không, giới tính, trọng lượng cơ thể, hoạt động thể chất và APOE, loại gene di truyền được biết có liên quan đến nguy cơ bị chứng lú lẫn.
 
TS Tan cho biết bước kế tiếp trong việc nghiên cứu là theo dõi những người này để xem những nhân tố rủi ro mà họ đã quan sát có chuyển thành sự xuống cấp về nhận thức ở mức độ cao hơn hay không.
 
TS Tan và những đồng nghiệp của ông nhận thấy có chất EPA và DHA ở mức độ cao trong các loại cá có chất béo như cá hồi là loại có thể cung cấp các chất dinh dưỡng có độ acid béo Omega 3 rất cao.
 Rau củ và dầu canola, đậu nành, hạt lanh, hạt hạnh nhân và các loại rau như cải bó xôi, cải xoăn và các loại rau để làm món salad cũng là nguồn cung cấp acid béo Omega 3 dồi dào. Những thứ này chứa ALA, một loại acid mà cơ thể sẽ 1 phần chuyển hóa thành EPA và DHA.
 Cả 2 thành phần này được xem là có ích. Chế độ ăn uống điển hình của người Mỹ lại không chứa thành phần nào cả. Chương trình CHOOSE MY PLATE ( Hãy Chọn Món Ăn Của Tôi ), gồm những hướng dẫn của chính phủ về chế độ ăn uống, đã khuyên mọi người nên dùng hải sản mỗi tuần hai lần.
 
TS Majid Fotuhi, chủ tịch của Viện Thần Kinh Học Khoa Sức Khỏe Não Bộ và cũng là giáo sư trợ giảng Khoa Thần Kinh tại Đại Học Y Khoa Johns Hopkins cho biết : “ Đây là một phát hiện mới vô cùng quan trọng chứng minh rằng omega-3 có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe và kích cỡ của não bộ.”
 
TS Fotuhi khuyên các bệnh nhân của mình mỗi ngày nên dùng 1,000mg DHA, một thành phần dinh dưỡng giúp tăng cường việc dẫn lưu máu trong não bộ, làm giảm tình trạng viêm ở não, tim cùng các nơi khác nữa và làm hạ sự kết tập chất độc hại trong não.
 TS Fotuhi thêm rằng DHA còn giúp cải thiện tinh thần và giảm thiểu những biểu hiện suy sụp tinh thần. Duy chỉ có những bệnh nhân mắc chứng loãng máu ( Cumadin ) nên tránh dùng DHA.
Neurology, được xuất bản hàng tuần, là tập san chính thức của  Viện Thần Kinh Học Hoa Kỳ.
 
 
Bệnh viện quốc ánh